Pages

8/24/2012

Béo béo, bùi bùi chè khoai môn


Chè khoai môn mát lành vừa là món giải khát thơm ngon, vừa rất tốt cho sức khỏe.

Khoảng tháng 7, 8 chính là mùa của những củ khoai môn, nên củ nào củ nấy đều to, chắc nịch. Khoai môn là loại củ quen thuộc, có nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Khoai môn không chỉ được luộc hay nấu canh mà còn dùng nấu chè ăn vừa thơm lại vừa bùi bùi, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- ½ kg củ khoai môn
- 100gr cơm dừa đã bào nhỏ
- 10gr bột năng
- ½ đường cát trắng
- Nước, muối

Cách làm:

Bước 1: Chọn mua những củ khoai to đều, không bị sâu, cầm lên thấy hơi nặng là được.

Bước 2: Gọt vỏ cho thật kỹ, rồi ngâm vào nước lạnh để tránh cho củ ngả màu đen. Đeo găng tay nilon để phòng bị ngứa nếu da ai quá nhạy cảm.

Bước 3: Rửa củ vừa mới gọt sạch sẽ bằng nước muối, để ráo. Cắt củ khoai thành những miếng nhỏ theo ý thích để nấu cho nhanh chín.

Bước 4: Đổ nước vừa ngập củ, bỏ một tí muối vào, rồi bắt nồi củ lên bếp, để lửa nhỏ, khoảng 15-20 phút thấy củ vừa mềm là nhấc xuống. (dùng đũa chạm nhẹ thấy mềm có nghĩa là chín, tránh bị nhừ quá).

Bước 5: Vớt củ ra để nguội, chú ý để phần nước luộc khoai riêng, và phải để cho thật nguội.

Bước 6: Đem phần khoai đã nguội bỏ vào máy xay sinh tố, bỏ thêm ít nước khoai luộc, xay đến khi nhuyễn thì đổ vào nồi.

Bước 7: Bắc nồi khoai môn lên bếp. Đổ đường cát vào khoai môn, để lửa nhỏ và khoấy đều tay cho đến khi dẻo là được.

Bước 8: Đổ nước sôi xâm xấp vào bát dừa bào, rồi vắt lấy nước cốt, còn xác dừa bỏ đi. Để lắng khoảng 10 phút, dùng vá chỉ gạn lấy phần nước cốt màu trắng đục ở lớp trên cùng.

Nấu nước cốt dừa lên đến khi sôi thì bỏ một ít bột năng vào cho nước cốt có độ sánh. Bỏ thêm một ít muối. Xong nhấc nồi xuống ngay để nguội.

Múc chè ra chén nhỏ hay ly nhỏ, rưới thêm nước cốt dừa béo lên bề mặt.

Theo - Ione

No comments:

Post a Comment

Nếu bạn đã làm thử hay có những mẹo hay khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng học tập. Rất cám ơn những thông tin hữu ích của bạn!