Pages

8/13/2012

Mẹo chọn và bảo quản dao

Chính vì xem dao như vật bất ly thân trong nhà bếp, nên trên thị trường có khá nhiều chủng loại dao. Vậy bạn đã biết cách chọn mua cũng như cách bảo quản để dao luôn sắc bén, không bị cùn rỉ?

Khi mua dao, bạn nên chú ý đến chất liệu của lưỡi dao.

Chọn mua

Việc chọn mua một con dao cho nhà bếp tưởng là dễ nhưng cũng khiến không ít bà nội trợ loay hoay, vì dao đẹp mà cộng dụng ít sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sơ chế thực phẩm . Khi mua một con dao cho nhà bếp, bạn nên xem xét mình lựa chọn nó với mục đích gì và chiếc dao đó có giúp bạn thao tác nhanh hơn không?
Hãy bắt đầu bằng chiếc dao gọt vỏ, đây là chiếc dao rất cần thiết và không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn. Hãy chọn loại dao được thiết kế thuận tiện cho việc sử dụng, cầm nắm, thao tác để việc gọt trái cây, rau củ nhỏ hoặc cắt tỉa các loại thảo mộc và hành lá…một cách dễ dàng, để tránh bị đứt tay.

Nếu bạn muốn cắt các loại rau củ lớn, thịt…thậm chí là bánh mì sandwich, thì nên sắm một chiếc dao đa năng.Dao có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài khoảng 13 cm, có thể sử dụng đa năng:gọt, bằm, cắt…

Để cắt một lớp vỏ cứng mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm, hãy chọn dao bánh mỳ. Đây là loại dao rất cứng, có răng cưa hoặc cạnh vỏ sò, hoặc có khi được kết hợp cả hai. lưỡi dài, bằng, cho phép con dao có thể cắt một lớp vỏ cứng, dày trên ổ bánh mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm. Nó cũng là loại dao tốt nhất để cắt lát các loại củ quả như cà chua…

Lóc xương thịt, cá, gia cầm thì hãy chọn mua dao lọc ( hay còn gọi là dao phi lê). Đây là một loại dao được thiết kế đặc biệt , có một lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên để lưỡi có thể dễ dàng làm việc xung quanh xương. Kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét, kích thước điển hình của một con dao lóc xương khoảng từ 12 – 17 cm.

Chặt xương , cắt thịt hoặc băm thì chọn dao chặt ( hay dao phay) . Loại dao này có một phần lưỡi dày, rất nặng và mạnh mẽ với một đặc điểm nổi bật nữa là phần sống dao hơi cong lên.

Bạn cũng có thể tìm thấy tất cả những tính năng trên trong các loại dao bộ, điển hình là bộ dao kiểu Pháp. Đây là loại dao thông dụng , được thiết kế dạng lưỡi trung bình, đôi khi mỏng, kiểu lưỡi hơi cong, chiều dài lưỡi cũng khá đa dạng. Nó có nhiều kích cỡ giúp bạn giải quyết tất cả các mục đích băm chặt hay cắt gọt một cách cơ bản.

Lưu ý, khi mua dao, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu của lưỡi dao. Tốt nhất nên chọn loại dao thép cắt ( thép không rỉ) vì nó phù hợp với túi tiền và chất lượng khá tốt. Bạn cũng nên sắm một con dao bằng thép cacbon, giá thành có thể hơi cao, nhưng bù lại lưỡi dao cắt rất mịn, sắc nét và mạnh mẽ. Tuy nhiên, loại này phải bảo quản kỹ vì màu của lười dao làm bằng thép carbon dễ xỉn theo thời gian. Dao inox cũng là loại dao phổ biến trong các căn bếp hiện đại, vì nó đáp ứng nhu cầu cắt gọt nhiều loại thực phẩm , giá cả cũng phải chăng. Phần cán dao có thể bằng gỗ, nhựa, cao su hoặc kim loại đều được, quan trọng là thiết kế phải chắc chắn để bảo đảm an toàn và độ vững khi sử dụng.

Bảo quản:

- Khi sử dụng dao, nên theo đúng chức năng của từng loại dao khác nhau để giữ được độ bền của dao. Không nên dùng dao để cắt thực phẩm nóng hay dùng dao trên các mặt cắt bằng kim loại hoặc gốm cũng như để thành phần axit có trong các thực phẩm như trái cây, nước sốt cà chua… bám vào lưỡi dao. Vì như thế sẽ làm lưỡi dao nhanh bị mòn.

- Khi dùng dao xong, nên rửa dao sạch bằng miếng rửa chén không gây trầy xước. Không nên “tống” dao vào bồn rửa chén ngâm chung với các đồ vật khác. Điều này sẽ làm chuôi gỗ bị lỏng, khiến dao khó sử dụng hoặc dao còn có thể bị va đập mạnh với những đồ vật khác làm hỏng lưỡi dao.

- Cần đặt dao vào hộp gỗ hoặc kệ cắm dao để bảo đảm độ bền. Đặt hộp hoặc kệ dao ở vị trí cao, nhưng không quá khó lấy để bảo đảm an toàn và thuận lợi khi sử dụng. Không để dao tiếp xúc với các vật dụng bằng chất liệu bạc vì chúng sẽ làm cho dao mau mòn. Phần cán nhựa cần tránh xa nguồn nhiệt để tránh bị nóng chảy.

- Để giữ dao luôn sắc bén, mỗi tuần nên mài dao một lần. Nên mài dao trên miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao mài dao chứ đừng mài dao trên vật nhẵn nào đó hoặc trên đáy chén đĩa… vì như thế dao sẽ nóng lên, dễ bị cong và rỉ. Sau khi mài, nên rửa sạch dao, để khô rồi hãy sử dụng nấu nướng chứ đừng “nhanh nhảu” dùng ngay vì rất có thể bụi kim loại còn sót lại sau khi mài, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

- Để yên tâm dao không bị rỉ sét, bạn có thể bôi lên mặt dao một ít dầu ăn, ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên.

No comments:

Post a Comment

Nếu bạn đã làm thử hay có những mẹo hay khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng học tập. Rất cám ơn những thông tin hữu ích của bạn!