Khi bé nhà mình 1,2 tuổi, mình thường hay nấu cháo cho con và áp dụng một trong ba cách sau tuỳ từng trường hợp:
Để cháo nhừ và ngon, nguyên tắc chung bạn nên nấu hai lần, lần đầu vào tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần nấu lại một chút. Chú ý cho nhiều nước để gạo còn nở ra, nếu cho ít nước cháo sẽ quá đặc và không thể chín nhừ.
1. Nấu bằng nồi cơm điện
Cho gạo vào nồi, bật nấc nấu.
Canh đến khi sôi, bật sang nấc hâm. Để 15' rùi rút điện.
Sáng hôm sau, trước khi nấu lại bạn nên kiểm tra lại xem lượng nước trong nồi đã vừa chưa, nếu thiếu thì đổ thêm nước, ngoáy đều.
Bật nút nấu để nấu lại. Đến khi sôi lại bật sang nấc hâm, 15' sau cháo sẽ chín nhừ.
Cách này có thể sử dụng khi nấu cháo cùng với những đồ lâu nhừ như thịt,... Một nhược điểm là các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng nồi cơm điện để nấu cháo, sẽ mau hỏng.
2. Nấu bằng nồi hầm
Cho gạo vào nồi, đậy nắp kín, nấu đến khi sôi.
Chỉnh bếp nhỏ lửa, đun tiếp 15' rồi tắt bếp. Để nguyên không mở nắp ra.
Sáng hôm sau, trước khi nấu lại bạn nên kiểm tra lại xem lượng nước trong nồi đã vừa chưa, nếu thiếu thì đổ thêm nước, ngoáy đều. Cho gia vị, dầu,... tuỳ theo sở thích của bạn.
Đậy nắp kín, đun đến khi sôi. Chỉnh bếp nhỏ lửa để thêm 5 phút.
Để nguyên nắp, 15' sau mới mở ra, bạn đã có một nồi cháo thơm ngon.
Cách này cũng được sử dụng để nấu cháo với những đồ lâu nhừ. Nhược điểm: tốn gas
3. Nấu cháo với bình giữ nhiệt
Đổ gạo vào nồi thường, cho nhiều nước, đun đến khi sôi.
Đổ vào bình giữ nhiệt, đậy nắp kín.
Sáng hôm nau chỉ cần đổ ra nồi thường và nấu lại một chút là cháo sẽ chín nhừ.
Cách này rất đơn giản nhưng chỉ phù hợp khi đun cháo không hoặc với đồ mau nhừ. Mình thường dùng cách này để đun cháo trắng, rồi tuỳ từng bữa bé ăn gì mới cho cho vào nấu lúc đun lại.
Hy vọng những mẹo này sẽ giúp các mẹ đỡ bận rộn khi chăm con nhỏ.
No comments:
Post a Comment
Nếu bạn đã làm thử hay có những mẹo hay khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng học tập. Rất cám ơn những thông tin hữu ích của bạn!