Pages

4/03/2012

Tự làm sữa đậu nành

Bạn có thể tự làm sữa đậu nành vừa ngon, bổ và vệ sinh. Cách làm cũng rất đơn giản:

Để làm sữa đậu nành ngon, trước khi đi ngủ phải ngâm đậu tương bằng nước ấm, chỉ cần 1 lon là đủ 4 người ăn nhé. Chú ý để hạt tương nở hết khi ngâm, phải ngâm đủ 6 tiếng

Khi đậu tương được ngâm qua đêm, sáng hôm sau thức dậy, hạt đậu sẽ nở ra rất nhiều và đã tróc hết lớ vỏ bên ngoài. Lúc này chỉ cần chà xát qua là lớp vỏ bên ngoài hạt đậu sẽ sạch bong. Bạn cần xả nước thật kỹ đến khi nước trong. Vớt đậu ra để ráo.


Bây giờ mới bắt đầu cho những hạt đậu tương vừa xát kỹ vỏ bên ngoài vào máy xay sinh tố để xay cùng nước lọc ấm, vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Nếu muốn nước sữa đậu nành thơm và ngậy hơn, khi xay đậu nành có thể cho thêm một nắm lạc rang đã xát vỏ vào xay nhuyễn cùng.

Sau đó, lọc nước đậu nành với một chiếc túi vải xô, có thể xay thêm lần nữa để vắt hết nước sữa đậu.

Cho nước sữa đậu vào nồi, lá dứa rửa sạch, cột thành bó, cho chung vào nồi nước sữa đậu và đun nhỏ lửa để không bị trào, để sôi trong 10 phút. Chú ý vừa nấu vừa khuấy đáy nồi để không bị khét.

Cần lưu ý chế biến xong chỉ dùng trong ngày, vì đây là loại thức uống dễ bị hỏng. Nếu muốn để lại, cần phải trữ lạnh đúng cách, để sữa giữ được chất lượng và hương vị ban đầu. Độ lạnh cần thiết là từ 3 đến 5ºC.

Ngoài ra, tuy đây là loại thức uống có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không nên dùng quá ½ lít sữa đậu nành mỗi ngày. Khi nấu cần để sữa sôi kỹ, nếu không có thể gây cồn cào, buồn nôn hoặc đau bụng, tiêu chảy.

Các nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành bổ dưỡng gần bằng sữa bò tươi. Sữa đậu nành không đường là nguồn cung cấp hoàn hảo loại đạm chất lượng cao, isoflavone và các vitamin nhóm B. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những thực phẩm làm từ đậu nành nguyên chất còn giàu axit béo Omega – 3 có lợi cho tim mạch. Bên cạnh đó Isoflavone trong sữa đậu nành giúp làm giảm lượng LDL (cholesterol “xấu”), có khả năng chống loãng xương, chống lại một số dạng ung thư, giảm mất thăng bằng về hóc môn sau mãn kinh ở phụ nữ có tuổi. Ở Việt Nam, sữa đậu nành thường được làm bằng phương pháp thủ công, bán khắp nơi từ lề đường cho đến trong các quán xá, có thể uống cả nóng và lạnh. Tuy nhiên, các loại sữa đậu nành được chế biến thủ công đôi khi không đảm bảo vệ sinh nên người tiêu dùng chưa thật sự yên tâm sử dụng.
Loại sữa đậu nành sản xuất theo quy trình công nghiệp, với dạng chai hoặc đóng hộp, cũng thơm ngon, thu hút một lượng khách hàng khá lớn nhờ tính tiện dụng và khá an toàn. Một số nhà sản xuất còn thêm canxi, các loại vitamin và hương vị như vani, chocolate vào sản phẩm sữa đậu nành để làm phong phú thêm sản phẩm của mình. Khuyết điểm của các loại sữa đậu nành sản xuất công nghiệp là thường không giữ được hương vị tự nhiên và luôn có chất bảo quản. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là tự làm sữa đậu nành tại nhà với các dụng cụ nhà bếp đơn giản. Nếu gia đình bạn có máy chuyên làm sữa đậu nành thì chỉ cần mua đậu về, ngâm một đêm, sau đó chà rửa sạch và cho đậu nành vào máy, đổ nước vào, chờ khoảng 10 đến 15 phút sau là bạn đã có sữa đậu nành để dùng.

Theo Phụ Nữ TPHCM

No comments:

Post a Comment

Nếu bạn đã làm thử hay có những mẹo hay khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng học tập. Rất cám ơn những thông tin hữu ích của bạn!